Giữ vàng và đất lâu dài là kênh đầu tư an tâm nhất

Vàng là đồng tiền của thời gian, đất đai tạo nên mọi giá trị khác, tiền chỉ là lòng tin của hiện tại

15/09/2019 19:35

Vàng là đồng tiền của thời gian, đất đai tạo nên mọi giá trị khác, tiền chỉ là lòng tin của hiện tại

Từ xa xưa, con người đã biết đến vàng như là kim loại quý hiếm là đồ trang sức thể hiện được sự giàu có và quyền lực. Vàng có giá trị lịch sử cao, dù bao năm vẫn giá trị đó vẫn không thay đổi. Vương miện vàng ngai vàng, đồng tiền vàng. Hay vàng đã trở thành biểu trưng của những gì tối cao nhất “quả bóng vàng”, huy chương vàng, cây kéo vàng, im lặng là vàng…. Vàng đã theo vào tiềm thức của con người là một điều gì đó tốt đẹp nhất vươn tới sự hoàn hảo.

Các quốc gia hiện nay đều trữ một lượng vàng vô cùng lớn vì tính quan trọng của nó. Như Mỹ 8133 tấn, Nga 2150 tấn, Đức 3369 tấn, Trung Quốc 1874 tấn (2018). Ở Việt Nam dự trữ vàng trong dân cũng lên tới 500 tấn. Tích trữ vàng đã trở thành văn hóa khó bỏ của người Việt. Vàng đem lại sự an tâm trong cuộc lâu dài của họ. Để thể hiện sự quy đổi  khi mua hàng có giá trị họ thường đem quy đổi ra cây vàng. Chẳng hạn chiếc xe có giá trị 5 cây vàng, ngôi nhà có giá trị 200 cây vàng. Vàng đã có tính chất để so sánh kể từ đó. Chính vì vậy trữ và mua vàng không bao giờ là sai cho một cuộc sống bền vững.

Đất đai là yếu tố quyết định tạo ra mọi thứ khác là điều kiện để sinh tồn là điều kiện để sản xuất. Chúng ta đi đứng trên mặt đất, trồng cây, hái quả trên những khu vườn, những ruộng lúa, hay nuôi dê nuôi bò trên những cánh đồng, những trang trại. Chúng ta làm việc ở cơ quan nhà máy xí nghiệp phải có đất mới giúp ta sinh sống và lao động được. Đất đai là cố định, là duy nhất không thể sinh ra. Lịch sử cho thấy các quốc gia chiến tranh để giành đất, giành ruộng đồng, biển đảo. Tình cảm gia đình không bằng miếng đất. Có đất là có tất cả. Chính vì vậy đất đai có một vai trò vô cùng lớn trong cuộc sống.

Tiền chỉ là sự quy ước của hiện tại. là sự quy đổi có giá trị tức thời. Tiền tệ mục đich chính là giúp trao đổi dễ dàng, dễ thanh khoản, không có giá trị lớn cho lưu trữ lâu dài. Theo thời gian có hàng ngàn loại tiền được tạo theo thời gian, được in ra và dần dần biến mất. Tiền là vô tận có giá trị duy nhất bởi một chính phủ nào đó. Mượn vàng trả đủ. Mượn tiền trả lãi. Hôm nay có mua hàng chỉ 1 đơn vị tiền, hôm sau cùng món hàng đó phải trả hơn 1 đơn vị tiền. Tiền sẽ bị lạm phát theo thời gian, không ít thì nhiều. Đến lúc nào đó con số đó sẽ đủ lớn để đồng tiền đó thay đổi theo một cách nào đó. Về lâu dài, giữ tiền sẽ không bao giờ là một kênh an toàn. Đồng tiền chỉ có giá trị khi còn có người tin nó. Nếu không ai còn tin, nó sẽ giống bao tờ giấy khác mà thôi.

Giữ vàng hay mua đất sẽ là sự lựa chọn an toàn cho lâu dài, còn tiền phải cho nó được luân chuyển vì đó là giá trị của nó.

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê