Những vấn đề gặp phải khi mua đất nền.

Những vấn đề gặp phải khi mua bán đất nền.

07/10/2019 17:39

Mua bán đất nền sinh lời cao nhưng dễ gặp phải nhiều vấn đề pháp lý nên người mua nên cẩn trọng các lời quảng cáo của nhà môi giới hay các chủ đất.

Theo các phân tích, mua bán đất nền có tỉ lệ lợi nhuận cao nhất lại là kênh giữ tài sản an toàn nên hấp dẫn các nhà đầu tư. Thế nhưng các nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau nhằm tránh mất tiền vào các dự án chưa rõ ràng.

Mua đất kiểu Alibaba

Người mua ham lợi nhuận, nghe lời đường mật của bên bán. Mà không kiểm tra rõ dự án có được cấp phép chưa, có phải đất thổ cư hay không. Nếu dính phải những dự án kiểu vậy, nhà đầu tư dễ dàng mất trắng.

Mua đất không chính chủ

Người mua không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán là các chủ đầu tư nắm giữ các nền đất đó mà người mua ký với một bên thứ ba là các công ty được ủy quyền phân phối dự án đó. Điều này là sai quy định của pháp luật. Các hợp đồng này không có giá trị pháp lý Người mua dễ gặp phải bất lợi khi có tranh chấp xảy ra.

Dự án chưa hoàn chỉnh

Người mua không tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án như dự án có được cấp phép vay vốn hay không, có được cấp phép góp vốn. Nếu dự án không theo tiến độ cam kết thì người mua là người bị thiệt.

Ký hợp đồng không rõ ràng thay vì hợp đồng mua bán.

Người mua thay vì ký các hợp đồng mua bán với chủ đất thì lại ký các hợp đồng được soạn sẵn đặt người mua vào thế bất lợi như các hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư.

Bản chất các hợp đồng soạn sẵn này nhằm mục đích gọi vốn không phải là hoạt động mua bán như pháp luật định ra.  Nội dung bên trong không phản ảnh đúng quá trình mua bán, và người mua dễ vào thế bị động khi có tranh chấp xung đột lợi ích. Chính vì vậy nhà đầu tư nên cẩn thận trước các hợp đồng soạn sẵn.

Không tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền

Người mua thiếu kiến thức, chạy theo số đông, không đọc rõ nhưng phần quan trọng nhất trong hợp đồng như mức phạt khi một trong 2 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chậm giao đất nền, xử lý tiền cọc khi một bên vi phạm.

Người mua nên đọc kỹ hợp đồng rõ ràng tránh trường hợp có tranh chấp, các điều khoản đó lại chống lại người mua

Nếu người bán không cung cấp đủ thông tin cơ sở hạ tầng quy hoạch thì người mua nên tự tìm hiểu kỹ vấn đề này thông qua chính quyền địa phương, người dân xung quanh. Nên có một tư vấn từ bên thứ ba tránh nghe thông tin một chiều từ người bán.

Rất nhiều nhà đầu tư mua phải những lô đất bị vướng quy hoạch: như quy hoạch đất cây xanh, đất giao thông...trong khi đó nhà cung cấp đất nền lại giới thiệu là đất thổ cư hoàn toàn.

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê