Các yếu tố cần chú ý khi mua bán nhà đất

Các yếu tố cần chú ý khi mua bán nhà đất

13/10/2019 06:33

Mua bán nhà đất chưa bao giờ là dễ dàng cho tất cả mọi người. Để mua được ngôi nhà như ý đòi hỏi phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Nếu bạn là người chuẩn bị mua nhà lần đầu cần phải chú ý những điều sau để mua được như ý muốn

Giá cả vô cùng quan trọng.

Ai cũng muốn mua được nhà giá rẻ. Bạn có thể tham khảo các trang đăng tin mua bán nhà đất để lựa chọn căn nhà phù hợp. Thế nhưng bạn nên tìm hiểu khu vực để tham khảo giá đất mặt bằng chung như thế nào. Nếu thấy giá rẻ bất ngờ bạn nên cẩn thận đặt nghi vấn có thể căn nhà đó dính quy hoạch, tranh chấp hay căn nhà từng có sự cố về trước. Mua nhà là chuyện lớn nên bỏ qua một căn nhà giá rẻ vẫn tốt hơn là bị lừa. Khi tìm hiểu kỹ về nhà đó, bạn sẽ có có những nhận định về giá thực của căn nhà đó.

Khi mua nhà đất cũ.

Khi bạn mua nhà đất cũ, bạn phải kiểm tra căn nhà mảnh đất đang muốn mua có đang bị cầm cố hay thế chấp ở đâu đó. Nếu có bạn phải yêu cầu chủ nhà phải hủy bỏ mọi giao dịch lúc khác trước khi bạn đặt cọc.

Vị trí nhà đất là yếu tố then chốt

Ví trí là yếu tố quyết định hoàn toàn nhà đất. Vị trí trung tâm đông dân cư lúc nào cũng có giá trị cao hơn vùng ngoại thành. Bạn cần chọn mảnh đất có giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện. Ngoài ra yếu tố phong thủy của mảnh đất cũng là điều không thể bỏ qua khi mua nhà để đảm bảo may mắn thuận lợi đến gia đình bạn khi sinh sống tại đây.

Pháp lý của căn nhà

Bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào lời mời chào của các môi giới. Tất cả phải thật rõ ràng và phải được pháp luật chứng thực. Nếu có gì bất thường phải tìm hiểu thật kỹ và ra quyết định. Quan trọng nhất là giấy sổ đỏ hay sổ hồng nhà đất. Bạn cần kiểm tra thật kỹ các chi tiết để đảm bảo nó là thật, không phải là giấy tờ giả. Một điều nữa bạn nên lên phòng địa chính địa phương để tìm hiểu miếng đất đang mua có nằm trong quy hoạch hay dính lộ giới hay đang có tranh chấp.

Tình hình an ninh

Yếu tố an ninh khi vực cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Bạn nên hỏi xung quanh tình hình khu vực như thế nào, có trộm cắp, tệ nạn hay không. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn mua phải nhà trong khu vực phức tạp, bạn sẽ khó sống và dễ chấp nhận bán rẻ lại căn nhà.

Hợp đồng mua bán nhà đất.

Sau khi thống nhất được giá cả, bạn nên tới văn phòng công chứng địa phương hoặc cơ quan địa phương có thẩm quyền để làm thủ tục mua bán nhà đất. Đi nhiều người sẽ tốt hơn và sẽ tránh được sai sót và có người làm chứng cho bạn. Bạn nên tránh giao dịch mua bán bằng giấy tay sẽ gặp nhiều rắc rối sau này.

Thanh toán tiền

Việc thanh toán dù tiền mặt hay chuyển khoản phải được kiểm tra thật kỹ, được thực hiện ngay tại văn phòng công chứng hoặc ngân hàng có giấy giấy tờ đầy đủ để đảm bảo sự an toàn và chính xác.

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê