Bất động sản giá rẻ vùng ven TP. HCM

Sự dịch chuyển nguồn cung bất động sản giá rẻ từ Tp. HCM sang các tỉnh lân cận

30/09/2019 18:05

Do quỹ đất hạn hẹp nên ngày càng dòng tiền đổ về các tỉnh vùng ven các thành phố lớn. Các căn hộ giá rẻ không thể phát triển ở đó nên đây là cơ hội có các  tỉnh giáp ranh để phát triển loại nhà này.

Hiện nay giá đất tại TP Hồ Chí Minh đang đứng đầu cả nước nên thành phố không thể phát triển các loại nhà giá rẻ. phần lớn chủ yếu là căn hộ cao cấp. Có sự chuyển dịch mạnh mẽ sự phát triển các dự án căn hộ từ trung tâm thành phố về phía các tỉnh lân cận chủ yếu là Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo một vài khảo sát gần đây của chợ nhà đất, chỉ tính riêng mấy tháng đầu năm, sức mua các dự án phát triển tại Bình Dường và động Nai là rất nổi bật. Đại diện một công ty phát triển bất động sản cho biết, dù chưa chính thức chào bán nhưng trong buổi lễ giới thiệu dự án, toàn bộ số căn hộ đã được khách hàng đặt cọc hết chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Theo sàn phân phối mua bán nhà đất, bên cạnh khách hàng địa phương, nhà đầu tư từ Tp.HCM đi tìm mua căn hộ ở vùng ven đã chiếm hơn 30% giao dịch.

Một dự án khác vừa triển khai tại Bình Dương cũng tạo sức hút lớn với giới đầu tư là Khu căn hộ Phú Đông Premier của Công ty Phú Đông Group. Theo thông tin từ phía chủ đầu tư, dự án có tổng số 657 căn hộ  nhưng trong buổi công bố vào đầu năm thì có đến hơn 800 khách hàng muốn mua. Đợt chào bán vào tháng 7 vừa qua, hơn 400 căn hộ của dự án đã được đặt mua hết chỉ sau một buổi sáng và khách mua phần đông là các hộ gia đình trẻ và nhà đầu tư đến từ Tp.HCM.

Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, hàng loạt dự án căn hộ được triển khai tại Bình Dương thời gian qua như Canary Heights, Marina Riverside, The Habitat Bình Dương, Roxana Plaza đều có sức mua rất tốt, trong các đợt mở bán, 70-90% sản phẩm chào hàng đều được tiêu thụ thành công.

Tại Đồng Nai, phân khúc căn hộ bình dân cũng gia tăng nguồn cung nhanh chóng. Chỉ tính riêng TP. Biên Hòa, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 8 khu căn hộ chào bán, như Samsora Riverside, Topaz Twins, Biên Hòa Center City (576 căn), Thanh Bình Center (587 căn), Biên Hòa Central Park (436 căn)... Loạt dự án chào bán trước đó tại Đồng Nai đều thu về lượng giao dịch đáng mơ ước như: Samsora Riverside bán thành công hơn 1.000 căn hộ; Biên Hòa City Square đã thu hút đông đảo gần 900 khách hàng và nhà đầu tư tham dự buổi công bố và hơn 300 căn hộ thuộc tòa tháp đẹp nhất dự án này đã được khách hàng đặt mua trước.

Đó là điều tất yếu của quy luật thị trường.

Hiện các nhà phát triển bất động sản đã hướng tới nguồn quỹ đất dồi dào của các tỉnh lân cận. Him Lam Land thâu tóm khá nhiều quỹ đất đẹp tại Dĩ An (Bình Dương) và có kế hoạch phát triển căn hộ giá mềm; TTC Land tập trung triển khai loạt dự án mới tại Đồng Nai và Long An; Đại Phúc Group, Trần Anh Group chuẩn bị hàng trăm hecta đất tại Long An…

Mới đây Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và Asset Co.,Ltd (công ty con của Tập đoàn PPSN Co.,Ltd - Thái Lan) cũng công bố sẽ triển khai xây dựng hai khu căn hộ giá bình dân là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông tại Bình Dương trong năm 2018-2019.

Được biết, các chủ đầu tư chuyển dòng vốn sang phát triển căn hộ tại các tỉnh vì đây là thị trường mới nổi, có tiềm năng, quỹ đất rộng, tiền sử dụng đất không cao, chi phí xây dựng và nhân công vừa tầm, phù hợp để phát triển dòng sản phẩm có mức giá mềm.

Ông Lê Như Thạch, TGĐ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons chia sẻ, nếu như trước đây, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn những căn hộ với mức giá từ 18-20 triệu đồng/m2 đầy đủ tiện ích tại Tp.HCM thì hiện nay, rất hiếm chung cư có giá dưới 23-25 triệu đồng/m2.

Còn ngay tại Tp. HCM, Khu vực quỹ đất còn lớn là Thủ Đức, quận 9 giá chung cư bình dân cũng đang tăng lên mức từ 25-27 triệu/m2. Với mặt bằng thu nhập còn tương đối thấp, việc giá nhà trên địa bàn Tp.HCM tăng cao khiến nhiều người khó khăn hơn trong việc tìm chốn an cư nên phải đổ về các tỉnh lân cận. Trong khi đó, hầu hết các chung cư ở Bình Dương, Đồng Nai thường có giá dao động từ 16-22 triệu đồng/m2, tầm 1,5 tỷ đồng/căn đổ lại.

Kết nối hạ tầng giữa các tỉnh lân cận với Tp.HCM cũng dễ dàng hơn, những dự án triển khai thường chọn vị trí gần thành phố nên không chỉ phù hợp làm chốn an cư mà để đầu tư cho thuê cũng rất dễ sinh lợi. Vì vậy, dòng tiền từ khách hàng là các hộ gia đình trẻ cần an cư và nhà đầu tư trung lưu ưa thích phân khúc căn hộ đổ về khu vực này ngày càng nhiều.

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, thị trường Tp.HCM đang có mất cân bằng trong nguồn cung - cầu nghiêm trọng. Căn hộ cao cấp chiếm lượng lớn trong khi nhà ở trung cấp, bình dân giảm gần 60% nguồn cung. Dù cho nhu cầu cho các dự án nhà giá rẻ là rất lớn, việc giá đất leo thang vài năm gần đây kết hợp với quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các nhà phát triển bất động sản buộc dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ, nơi có sức hấp dẫn hơn về giá cả và các ưu đãi đầu tư. Nó cũng kéo theo người mua dần chấp nhận việc rời khỏi thị trường quen thuộc, tìm kiếm cơ hội định cư tại các thị trường mới có kết nối hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi với Tp.HCM để an cư.

Theo dddt

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê