Lương bao nhiêu thì đủ mua nhà thành phố lớn

Lương bao nhiêu thì đủ mua nhà ở TP. HCM

17/10/2019 18:05

Chỉ trong vài năm gần đây, giá nhà tăng từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 28 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng sụt giảm, cá biệt trong quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà ở xã hội tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứn

Theo định hướng của Bộ Xây dựng, diện tích nhà ở bình quân phấn đấu đạt mức 22 m2/người. Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19,4 m2/người, theo quy hoạch thành phố hiện đang thiếu khoảng 35.000 đơn vị nhà ở, chưa kể nhà ở ven kênh rạch chưa quy hoạch, chung cư cũ xuống cấp, dân số nhập cư gia tăng 1 triệu người trong vòng 5 năm... gây áp lực lên cơ sở hạ tầng, giao thông...

Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Tuy nhiên nguồn cung là không đáp ứng đủ. Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà đất tại TP.HCM gia tăng liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Đặt biệt giai đoạn 2017-2018, diễn ra cơn sốt đất, khiến giá nhà đất và căn hộ tăng vọt. Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi những dự án bất động sản mới, có mức giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn ngày càng khan hiếm.

Hiện nay một số quảng cáo cho rằng với giá 1 tỷ 3 thì đã có thể mua được nhà, nhưng thực tế cho biết đó chỉ là con số có giá trị quảng cáo. Có chăng chỉ mua được căn hộ diện tích nhỏ, xa trung tâm. Giá thật sự đủ cho một gia đình thì không như mong đợi.

Giá căn hộ chung cư đã tăng mạnh, giá nhà đất tăng phi mã.

Nếu một đất nền ở Phan Thiết năm 2016 thì hiện tại bán lại giá có thể lên gấp 4 lần. Giá nhà đất tăng vọt trong khi đó thu nhập của người lao động nói chung thì tăng theo không kịp. Căn hộ giá rẻ hiện nay đã mất hút trong các thành phố lơn Càng ngày giá đất cần tăng cao, giấc mơ mua nhà thành phố càng trở nên xa vời, người trẻ rất khó tiếp cận để mua nhà và buộc họ phải mua nhà xa trung tâm thành phố.

Đi xa nơi làm việc hàng chục cây số để có nhà

Nếu một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng, muốn mua căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải vay 50% và phải tích cóp trong 20 năm. Bởi để có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng làm sinh hoạt phí, như vậy còn dư 6 triệu đồng/tháng (đó là chưa nói đến thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện nay) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm %.

Một giải pháp đối với những người đã có khoảng 50% vốn (căn hộ trị giá 1,5 tỷ đồng), phải vay ngân hàng 50% thì sau khi trả góp ngân hàng, mỗi tháng họ còn dư khoảng 3,8 triệu đồng. Với số tiền này họ sẽ không sống được ở TP.HCM.

Như vậy, người trẻ phải có thu nhập ít nhất khoảng 20 triệu đồng/tháng mới có thể mua được căn nhà 1 tỉ đồng. Nhưng căn nhà 1 tỉ đồng hiện nay không có. Vì thế, để người trẻ mua được nhà là cực khó nếu không có sự hỗ trợ của người thân. Điển hình là căn hộ Vincity có giá 30 triệu/m2 trở lên, theo tính toán thì lương ổn định khoảng 35 triệu đồng/ tháng mới nên mua khu vực này.

Vì vậy người trẻ muốn mua nhà phải tính toán kế hoạch, phải xác định rõ thu nhập đủ và ổn định; lựa chọn căn nhà phù hợp tài chính và nhu cầu thực tế; lựa chọn các dự án có chương trình hỗ trợ về tài chính như các nhà ở xã hội; chuẩn bị tiền có sẵn từ 30-50%, có kế hoạch vay và trả nợ ngân hàng phù hợp với thu nhập ổn định, gia tăng thu nhập và phân bổ kế hoạch tài chính cá nhân cho hiệu quả và cuối cùng là phải theo dõi biến động của thị trường để chớp lấy thời cơ. Ngoài ra, người trẻ còn phải trang bị cho mình kiến thức bất động sản để đưa ra quyết định đúng.

Ban đầu nên ở thuê, sau đó nếu tính tiền mua nhà trả góp có lợi hơn ở thuê bắt đầu mua nhà nhỏ xa trung tâm và phải dễ bán lại. Sau đó tích góp để mua nhà ở gần trung tâm hơn. Người trẻ cần xác định các mục tiêu từng mốc rõ ràng cho phù hợp tránh trả lãi quá cao khi mua nhà hoặc đợi có đủ tiền mua nhà.

Theo chuyên gia Chính phủ cần có chính sách bền vững về nhà ở dành cho người lần đầu tiên sở hữu nhà ở. Chẳng hạn như gói giải cứu 30.000 tỉ trước đây, nhiều người đã chớp lấy thời cơ lúc đó và có được nhà. Rất tiếc là sau đó, Chính phủ không có gói nào tiếp theo, khiến phân khúc nhà giá rẻ gần như biến mất khỏi thị trường. 

Chính phủ cần có một cơ chế để giảm bớt thủ tục, hoặc tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở giá rẻ. Để giá bất động sản không còn tăng mạnh, mất kiểm soát, thì phải đánh thuế vào những người có nhiều bất động sản, ai sở hữu nhiều nhà thì đánh thuế cao, có như vậy giá bất động sản mới giảm nhiệt. Hiện nay, nhiều khu vực vùng ven trở thành các khu đô thị hoang, không người ở thì cần đánh vào bất động sản bỏ hoang. 

Chuyên gia cho rằng về lâu dài cần có một chính sách đồng bộ của Chính phủ. Còn về phía người trẻ cũng chủ động tăng gia sản xuất, tham gia các thị trường để đầu tư để tăng thu nhập chứ ngồi đợi đồng lương ổn định thì bao giờ mới mua được nhà

Lời khuyên nên có từ 50% giá trị căn nhà hay đi vay, cân nhắc mức lãi suất ưu đãi quảng cáo từ ngân hàng.

Hiện nay không ít ngân hàng cho vay đến 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên không ít khách hàng lựa chọn mức vay này vì hình thức ngân hàng miễn lãi năm đầu hoặc cho đến khi nhận nhà. Tuy nhiên khi đến khi trả lãi thì cuộc sống của họ trở nên lao đao. Với lãi suất cho vay mua nhà trung bình hiện nay là 12%. Nếu trả trong 15 năm thì tiền lãi bằng tiền vay. Tuy nhiên muốn có nhà không còn cách nào khác. Dù vậy mang nợ cũng là cách tạo động lực cho họ làm việc và tự cân bằng tài chính. Con số 50% là con số an toàn, để giảm rủi ro trong quá trình vay và giảm gánh nặng trả lãi.

Theo 24H

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê