Cocobay Đà Nẵng dừng trả lãi, mô hình condotel cam kết lợi nhuận có nguy cơ sụp đổ

Cocobay Đà Nẵng dừng trả lãi, mô hình condotel cam kết lợi nhuận có nguy cơ sụp đổ

26/11/2019 18:02

Mới đây sự kiện Cocobay Đà Nẵng đơn phương chấm dứt trả lãi 12% một năm theo như cam kết đã tạo ra một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư. Liệu chu kì lên xuống 10 năm của bất động sản có lại tiếp diễn hay không.

Theo thông báo 1/1/2020, Công ty Thành Đô thông báo chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. (Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn).

Công ty chỉ đảm bảo chi trả lãi cho đến hết 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Trước đó, không ít chuyên gia bất động sản đã đưa ra khuyến cáo về tính rủi ro khi đầu tư vào loại hình condotel này. Trong đó, có ý kiến cho rằng việc đưa ra cam kết lợi nhuận condotel 8-12%/năm là không tưởng, trên thế giới không ai dám đưa ra cam kết cao như vậy.

Thật vậy cách cam kết trả lãi 12% một năm của Cocobay vẽ ra một viễn cảnh rất tươi sáng. Trong điều thuận lợi nhất. Một nhà đầu tư có thể đi vay mượn với lãi suất thấp hơn từ 8-10% đã có thể hưởng lợi nhuận chênh lệch chắc chắn. Nếu nhà đầu tư càng đi vay thật nhiều thì khả năng kiếm lời càng cao.

Tuy nhiên không có gì là bền vững, cái lãi suất cam kết này sẽ như bong bóng đến lúc nào đó sẽ vỡ ra. Thì cuối cùng nhà đầu tư sẽ bị thiệt nhất.

Để đảm bảo được một lãi suất 12%/năm thì chủ đầu tư phải kiếm được lợi nhuận thật nhiều để trả cho chi phí vận hành, chi phí marketing và cho lãi suất.

Chẳng hạn cho thuê một căn hộ có giá 1,5 tỷ đồng thì để đủ tiền trả lãi là 180 triệu đồng, thì chủ đầu tư phải cho thuê giá tối thiểu là 15 triệu đồng 1 tháng. Chưa tính khấu hao, chi phí vận hành, và lợi nhuận. Như vậy ước chừng chủ đầu tư phải cho thuê 20 triệu đồng một tháng. Đó là một giá không tưởng, và không thể nào trong điều kiện lý tưởng lấp đầy hết các căn.

Trong thực tế, thị trường căn hộ cho thuê ở TPHCM, nơi được xem là sôi nổi bật nhất cả nước cũng rất khó để có được tỷ suất 12% của số tiền cho thuê chia cho giá trị căn hộ.

Chủ đầu tư chỉ có thể trả được suất sinh lợi 12% khi giá các căn hộ liên tục tăng và chủ đầu tư liên tục có các căn hộ bán ra thị trường và có nhiều người mua. Chu kỳ này sẽ sụp đổ khi nhu cầu mua không còn nữa.

Trên thực tế, cho dù ngành du lịch có sự bùng phát trong mấy năm gần đây, nhưng kết quả kinh doanh ngành này rất thấp.

Như vậy cách huy động vốn như vậy sẽ luôn tiềm ẩn rủi ro và đỗ vỡ bất cứ lúc nào.

Sự việc Cocobay như vậy là vô cùng đáng quan ngại. Do đó các cơ quan chức năng, các nhà quản lý nên rà soát lại những mô hình như vậy, tránh những việc xảy ra như vậy, làm ảnh hưởng đến giới đầu tư.

Nếu như đây sự kiện đầu tiên trong chuỗi các dự án cam kết lợi nhuận tương tự. Không biết thị trường bất động sản có bước vào một thời kì ảm đạm hay không.

Theo thông tin thị trường

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê