Cảnh báo giá đất nền suy giảm trong năm 2020

Cảnh báo giá đất nền suy giảm trong năm 2020

03/12/2019 16:45

Trong năm 2020, dự đoán đất nền sẽ hạ nhiệt, giá đất nền hiện nay đã lên quá cao và có thể giảm 10 – 30% để về giá trị thực của nhu cầu.

Đất nền tại TP.HCM hạ nhiệt

Những giai đoạn gần đây, đất nền luôn được các nhà đầu tư ưu ái vì sức hấp dẫn của lợi nhuận cao. Sự phát triền của hạ tầng giao thông kéo theo sức hút của đất nền lân cận. Những dự án cao tốc, những sự kiện nâng cấp đô thị hay xây cầu hay sân bay làm cho việc mua bán đất nền nóng hơn bao giờ hết.

Theo nghiên cứu thị trường thì giá đất năm nay đã hạ nhiệt khá nhiều. Đỉnh điểm của tốc độ tăng trưởng là 40% trong 2018 thì năm nay đã giảm chỉ còn 15%. Việc này là dễ nhận thấy vì đã qua đỉnh của cơn sốt đất. Một khi khả năng thanh khoản thấp đi, giá đất sẽ về giá trị đúng của nó.

Khi hoạt động mua bán ở Tp. HCM đã chững lại thì các vùng lân cận lại diễn ra rất sôi động. Các khu vực như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… có mức giá dự án tăng mạnh 10-20 %, có nơi tăng đến 35%. Cơ sở hạ tầng ở đây phát triển khá nhanh, và mức giá cũng không quá cao như khu vực trung tâm. Vì thế các nhà đầu tư từ HCM đã hướng qua các vùng lân cận.

Lý do là cơ quan quản lý đã thắt chặt pháp lý khiến cho nguồn cung cho hoạt động mua bán đất nền trở nên khó khăn hơn. Nhu cầu sau cơn sốt đã giảm nhiều khiến cho các nhà đầu tư trở nên cân nhắc hơn. Giá dự án vùng ven mềm hơn nên có khả năng phát triển tốt hơn.

Sự kiện nổi bật nhất 2019 là vụ án Alibaba gây xôn xao dư luận. Sau sự kiện này không ít nhà đầu tư phải cân nhắc hơn với các dự án đất nền.

Dự đoán đất nền trên đà giảm trong năm 2020

Dự đoán về thị trường bất động sản năm 2020, chuyên gia cho biết. Xu hướng những năm tới trên đà giảm, đặt biệt là các loại bất động sản khó thanh khoản, ít có nhu cầu sử dụng thực tế.

Theo phân tích của ông Đinh Văn Hiển, trong những năm qua, đất nền vùng ven như Đồng Nai, Long An, Bình Dương… liên tục mở rộng và tăng cao. Những khu vực này chủ yếu là các nhà đầu tư lướt sóng mà không có nhu cầu ở thực. Chính vì thế, khu dân cư và cơ sở hạ tầng đều chưa có. Nếu nhu cầu ở và cho thuê không có thực thì thị trường sẽ đi vào khủng hoảng. Thêm vào đó, sự suy giảm chung của thị trường bất động sản cùng việc siết nguồn tín dụng là những nguyên nhân khiến phân khúc này suy giảm. Tại các tỉnh, phân khúc đất nền có thể giảm từ 10 – 30% do không có nhu cầu ở thực. Trong khi đó, thị trường đất nền, nhà phố, căn hộ khu vực trung tâm sẽ giảm ít hơn do nhu cầu vẫn cao.

Trong khi đó, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, đối với thị trường bất động sản đất nền khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ, sau diễn biến từ vụ việc của Công ty Alibaba, công tác quản lý của chính quyền sẽ chặt chẽ hơn, khó có Dự án mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc mua – bán bất động sản đất nền, dự báo nguồn cung và lượng giao dịch đất nền có thể sụt giảm mạnh.

Từ phía Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch hiệp hội chia sẻ thêm, sự trầm lắng và khó khăn trên thị trường bất động sản của năm 2019 có thể vẫn còn kéo dài trong năm 2020, bởi những vướng mắc về pháp lý không dễ có thể giải quyết trong ngắn hạn, cùng với đó, tín dụng bất động sản đang ngày càng thắt chặt, tiếp cận đất đai hạn chế. Những vướng mắc về pháp lý, sự hạn chế nguồn tín dụng cho bất động sản, khó khăn trong tiếp cận đất đai… sẽ khiến thị trường bất động sản ngày càng khó khăn hơn, do đó các doanh nghiệp địa ốc cần phải cẩn trọng.

Theo Nhịp sống kinh tế

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê