Kinh nghiệm mua chung cư

Kinh nghiệm mua nhà chung cư lần đầu

18/12/2019 17:45

Mua nhà ở là điều hết sức hệ trọng, sẽ rất khổ sở cho cuộc sống nếu mua không tìm hiểu hiểu kĩ, nếu bạn là người lần đầu tiên mua chung cư thì nên chú ý một số vấn đề.

Đầu tiên là vấn đề giá cả, chúng ta cần xác định tài chính để mua 1 căn hộ là bao nhiêu, từ đó sẽ khoanh vùng các dự án phù hợp. Sau khi chọn được danh sách các dự án thì tiếp tục chọn theo các yếu tố dưới đây.

Bạn nên tìm hiểu kĩ là chủ đầu tư là ai. Người mua nên tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư đã làm những công trình nào trước đây. Đánh giá khả năng tài chính của chủ đầu tư. Nếu từng có sự cố với chủ đầu tư này cũng đáng được cân nhắc.


Yếu tố quan trọng kế tiếp là vị trị địa lý. Căn hộ có gần nơi bạn làm việc hay không, xung quanh có đường lớn, có gần bệnh viện trường học, chợ hay siêu thị hay không. Hiện nay hầu hết các khu chung cư thường có siêu thị mini tích hợp sẵn nên cũng khá thuận tiện.

Tiếp theo là vấn đề thiết kế căn hộ có hợp lý không? Nếu chọn được thiết kế hợp lý sẽ giúp chúng ta đỡ tốn kém chi phí sửa chữa cải tạo, thay đổi kết cấu.

2 điều vô cùng quan trọng là điện và nước. Bạn nên tìm hiểu về hệ thống điện và nước do nguồn nào cung cấp?. Cách bố trí hệ thống điện trong căn nhà. Quan trọng nhất là nguồn nước, chúng ta nên tìm hiểu kỹ xem đơn vị nào cung cấp nước bởi nước là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng sống. Có rất nhiều sự cố về nguồn nước gần đây mà báo chí đã nêu gây xôn xao dư luận nên bạn phải chú ý vấn đề nay.

Yếu tố tiếp theo là phương hướng phong thủy. Nhà chung cư thì nếu ban công hướng Đông Nam sẽ mát mẻ dễ chịu nên thường các căn này sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên theo quan điểm phong thủy Bát trạch thì có người thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh thì họ sẽ lựa chọn hướng căn hộ phù hợp với mệnh của gia chủ.


Có 1 cách nhỏ có thể kiểm tra chất lượng không khí có phù hợp không. Khi đến 1 căn hộ nào mới ta có thể dẫn theo 1 em bé tầm dưới 3 tuổi, nếu bé vẫn vui vẻ chơi ở đó thoải mái hoặc ngủ ngon thì có thể yên tâm là nguồn khí xung quanh đó là tốt bởi những đứa trẻ nhỏ có cái gọi là giác quan mà hiện khoa học vẫn chưa giải thích được.


Tiếp theo là thang máy. Bạn nên tìm hiểu đầy đủ nhà cung cấp, có đủ chứng nhận kiểm định không? Nhà chung cư hiện nay thường xây khá cao tầm từ 25-35 tầng hoặc cao hơn nữa nên thang máy là tiện ích mà chúng ta sẽ sử dụng thường xuyên, nếu chất lượng thang máy kém hay hỏng hóc thì việc cuốc bộ lên xuống vài chục tầng kiểu tập thể dục bắt buộc sẽ khiến bạn nản lắm!

Hệ thống PCCC của khu đó có được đảm bảo hay không? Đây là 1 trong những hồ sơ mà phía chủ đầu tư cần cung cấp cho người mua về việc đã đảm bảo nghiệm thu hệ thống PCCC trước khi bàn giao căn hộ đưa vào sử dụng. Tại Hà Nội hiện nay loại xe thang cao nhất là cao 56m tương đương 18 tầng, còn ở Tp. HCM loại cao nhất là 72m tương đương 24 tầng. Lời khuyên là nên chọn dự án nào mà có đường vào đủ to rộng cho xe PCCC chạy vào được khi có sự cố và mình thường chọn căn hộ từ tầng 8 trở xuống với suy nghĩ xe thang dễ vươn đến và nếu thang máy có sự cố thì leo bộ 8 tầng là mức độ vừa sức mình.

Căn hộ chung cư có lẽ có 3 yếu tố quan trọng nhất đó là NƯỚC SINH HOẠT và THANG MÁY và hệ thống PCCC. Chọn được dự án có đảm bảo được 3 yếu tố này khá an yên. Còn các yếu tố khác như chất lượng công trình hay các vấn đề vệ sinh này kia thì hầu như dự án chung cư nào cũng sẽ mắc 1 đến nhiều lỗi nhưng có thể khắc phục được nhưng 3 yếu tố kia thì sẽ khó vô cùng và để khắc phục được sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí thậm chí phải trả giá cả bằng sức khỏe khi sống trong nguồn nước ô nhiễm lâu dài.

(t/h)

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê