Kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Các nguyên tăc đầu tư bất động sản

25/09/2019 17:49

Đầu tư bất động sản là lĩnh vực đem lại lợi nhuận khổng lồ song cũng khiến không ít người phải lao đao, thậm chí trắng tay. Nếu muốn dấn thân vào thị trường đầy khắc nghiệt này, hãy nắm rõ các nguyên tắc quan trọng dưới đây

Mua cái tốt nhất

Roger Barnett là Chủ tịch và CEO của tập đoàn Shaklee, một tập đoàn chuyên về sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên.

Mặc dù công ty sở hữu không thuộc lĩnh vực bất động sản nhưng Roger Barnett lại là một trong những nhà đầu tư tài ba biết vận dụng những kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén trên thương trường vào bất động sản, và cũng từ đó thu về những món hời không hề thua kém so với lĩnh vực kinh doanh chính.

Vị Chủ tịch này cho rằng, đứng giữa nhiều sự chọn lựa khi mua bất động sản, hãy chọn mua cho mình sản phẩm tốt nhất, thay vì băn khoăn về giá. Bởi Những gì tốt nhất sẽ luôn giữ được giá trị của nó và sinh lợi nhanh hơn so với những thứ bình thường. Ngày hôm nay, những thứ tốt nhất luôn luôn đắt đỏ nhưng tới ngày mai nó sẽ mang đến giá trị cao hơn thế gấp nhiều. Và bạn hãy luôn nhớ rằng “cái gì cũng có giá của nó”, người bán đặt ra một mức giá cao cho một sản phẩm bởi chính họ cũng biết rằng sản phẩm đó sở hữu một tiềm năng vượt trội.

Học cách chờ đợi

Charles Jacobus là giám đốc công ty bảo hiểm danh tiếng và là một luật sư bất động sản đã được Ủy ban Houston, bang Texas cấp giấy chứng nhận.

Những nhà đầu tư bất động sản thành công một phần không nhỏ nhờ kinh nghiệm. Và để có được kinh nghiệm lại cần một thời gian dài để nỗ lực và đúc kết. Mỗi lần thất bại sẽ để lại đó là những bài học quý giá, mở đường cho những thành công về sau. Vậy nên, không nên mong rằng chỉ trong một thời gian ngắn khi bước vào lĩnh vực này bạn sẽ gặt hái được thành công ngay.

Bạn cũng biết rằng, thị trường bất động sản có tính chu kỳ, khi những nhà đầu tư non trẻ nôn nóng cố gắng đẩy nhanh và tạo sự nhiễu loạn cho thị trường thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp lại cẩn thận phân tích, lên chiến lược và chờ thời cơ thích hợp. Và “quả ngọt” cho người biết kiên nhẫn đó chính là lợi nhuận thu về.

Không tham lam

John J. Mack là Chủ tịch và CEO của Morgan Stanley. Ông nhận được bài học này từ chính người mẹ của mình – một người phụ nữ có thiên phú đầu tư bẩm sinh và thường cho ông những lời khuyên đắt giá ngay cả khi đã trở thành một người thành công trong giới bất động sản.

Mẹ ông khuyên rằng không bao giờ được tham lam.Trong kinh doanh bất động sản, cũng như bất cứ ngành nào khác, danh tiếng là thứ quan trọng nhất mà bạn có. Để thành công được lâu dài, bạn cần phải kinh doanh trên cơ sở trung thực. Nhờ đó, danh tiếng của bạn sẽ được nâng cao trên thương trường. Tham lam sẽ khiến ta mờ mắt và đánh mất đi sự khôn ngoan và uy tín của mình.

Đừng ngại đầu tư thời gian

Kinh doanh bất động sản rất mất thời gian. Nhưng càng mất nhiều thời gian, bạn càng có cơ hội kiếm được nhiều tiền.

Nếu bạn luôn xem trọng việc tiết kiệm thời gian thì hoặc là bạn không phù hợp với việc kinh doanh bất động sản, hoặc bạn phải thay đổi cách tư duy của mình. Để thành công trong lĩnh vực này, đừng bao giờ nghĩ rằng thời gian mà bạn bỏ ra để làm việc là lãng phí. Bạn càng gặp nhiều người, càng gọi điện nhiều và tới nhiều nhà, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Bạn cần phải biết được: nhu cầu và lối sống của khách hàng, những người hàng xóm của khách hàng, tình hình điều kiện thị trường hiện tại.

Bạn phải chuẩn bị thật kỹ, nghiêm túc và có phương pháp cho từng cuộc hẹn. Nếu bạn có hẹn với một khách hàng vào sáng thứ 3 tới và đó là một người sành bếp núc, bạn phải biết ngôi nhà hiện có nào của mình phù hợp với những nhu cầu của vị khách hàng này. Hãy sắp xếp công việc và nghiên cứu cẩn thận. Đừng cố giới thiệu cho khách hàng những căn nhà có phòng bếp xấu xí và thiếu tiện nghi, dù căn nhà có lộng lẫy đến thế nào đi chăng nữa. 

Nếu khách hàng là một cặp vợ chồng đã có tuổi đang muốn thu hẹp chỗ ở, hãy lắng nghe khi họ nói về lối sống và những sở thích của họ. Ngôi nhà bạn định giới thiệu có vườn không? Gần đó có nhà hát không? Ngôi nhà đó có đủ rộng để đón con cháu họ mỗi khi chúng về thăm không?

Hãy nhằm vào các khu vực phát triển và cố gắng đừng bán những gì mình đang có

Hãy nhằm vào các khu vực lân cận thành phố đang có xu hướng phát triển. Sau đó, hãy mua đất tại các trục đường giao thông chính. Đó là nơi giá đất được tính theo diện tích thực chứ không phải diện tích mặt tiền của nó.

Cố gắng không bán những bất động sản bạn đang sở hữu trừ khi diện tích của nó quá bé và bạn không thể quản lý nó một cách hiệu quả. Mua bất động sản là một ý tưởng tuyệt vời. Giúp người khác bán bất động sản cũng là một ý tưởng tuyệt vời chẳng kém. Bạn có thể thực hiện kết hợp hai ý tưởng nói trên bằng cách bán lại các hợp đồng trước khi chốt nó hoặc sở hữu một công ty môi giới bất động sản.

Tập trung vào khu vực kinh doanh và tiến hành kinh doanh

Bất cứ ai đã từng có những hoạt động liên quan đến kinh doanh bất động sản đều hiểu rằng vị trí của ngôi nhà hay mảnh đất là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong kinh doanh khách sạn. Khi nguồn cung của những ngôi nhà chỉ có hạn, chúng ta sẽ kinh doanh rất tốt.

Donald Trump cũng đã tiến hành kinh doanh dựa theo đặc điểm đáng lưu ý này. Với chuyên môn và danh tiếng của mình, ông có thể phát triển kinh doanh ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, ông đã tập trung kinh doanh tại nước Mỹ, cụ thể hơn là ở thành phố New York và đặc biệt là khu vực New York Midtown. Ông đã tham gia vào những vụ kinh doanh bất động sản lớn nhất tại đây như: Khách sạn Plaza, Tòa nhà General Motors, các văn phòng tại Đại lộ 5 và các tài sản khác xung quanh Công viên Trung tâm. Thành công của Trump là do tập trung kinh doanh ở những nơi có vị trí quan trọng, trung tâm.

Giữ gìn danh tiếng. kiên nhẫn, chăm chỉ, dựa vào người dân địa phương

David Brause - Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Brause (Brause Realty, Inc) đã chia sẻ những nguyên tắc trong đầu tư, kinh doanh bất động sản:

- Tài sản lớn nhất của các công ty hay cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh này chính là danh tiếng. Danh tiếng là chìa khóa thành công. Không còn gì tồi tệ hơn là tự bôi nhọ tên tuổi của mình. 

- Bạn phải kiên trì. Trong một vụ làm ăn, bạn rất dễ đưa ra những quyết định nóng vội vì bạn muốn hoàn thành nó một cách nhanh gọn. Hãy dành nhiều thời gian cho những quyết định lớn, quan trọng. Một cái “hít sâu” trước khi quyết định mua hoặc bán một tài sản sẽ tạo nên sự khác biệt. 

- Không gì có thể thay thế được làm việc chăm chỉ. Không gì bằng việc bạn tự nắm rõ tất cả các sự kiện có liên quan đến tài sản mà mình định mua hoặc bán, kể cả các hợp đồng sửa chữa nhà.

- Khi bạn không kinh doanh ở địa phương của mình, điều quan trọng là bạn phải thuê được những người dân bản xứ làm luật sư, kỹ sư, nhân viên môi giới… cho mình. Một điều hiển nhiên là: trong kinh doanh bất động sản, địa điểm là yếu tố quyết định. Do vậy có thể nói rằng đây là hoạt động kinh doanh có tính địa phương. 

Làm tăng giá trị bất động sản của bạn

Rõ ràng là tuổi đời của bạn càng cao, bạn càng có nhiều kinh nghiệm. Bạn hãy nhớ những nguyên tắc dưới đây:

- Giữ lấy tài sản của mình. Giữ, giữ và giữ - đừng bán nếu bạn chưa cần món tiền lớn

- Tái đầu tư và nâng cấp đầu tư. Luôn nâng cấp bản kiểm kê tài sản của mình bằng cách mua những cái tốt hơn, sau khi bạn đã bán một tài sản nào đó. Đồng thời, hãy sử dụng thu nhập của mình để tái đầu tư.

- Kinh doanh đúng đắn. Khi muốn bán được giá cao nhất trên từng m2, chúng ta cần nhận ra rằng: tạo dựng thương hiệu là cách nhanh nhất giúp mang lại sự tín nhiệm và giá trị cho một dự án. Khách hàng cũng sẽ trả giá cao hơn cho những mặt hàng có nhiều giá trị hơn. Khi bán một ngôi nhà, hãy để nó ở trong tình trạng hoàn hảo nhất, sao cho khách hàng cảm thấy mình chẳng phải tu sửa gì nhiều sau khi chốt hợp đồng.

Hãy có kiến thức về thị trường

Nhân viên bất động sản với sự am hiểu về thị trường sẽ giúp bạn đưa ra những nhận định về chuyển biến thị trường trong thời gian tới, đưa ra những lời tư vấn có căn cứ dựa trên kiến thức thực tiễn. Đồng thời, đây cũng sẽ là người đưa ra những cảnh báo cho bạn khi quyết định tiềm ẩn rủi ro.

Phải có kỹ năng thương lượng

Thương thuyết không phải chỉ làm cho có mà nhằm giúp đôi bên cùng có lợi trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Và nhân viên bất động sản sẽ là người giúp bạn tối ưu các cuộc thương lượng đem về những lợi ích tốt nhất. Không phải mọi nhân viên bất động sản này cũng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này nhưng tìm được cho mình một người có năng lực sẽ mở đường cho những cuộc giao dịch thuận lợi của bạn về sau.

Đề ra Chiến lược giá

Khi công việc thường nhật phải tiếp xúc với hàng loạt dự án và đủ các loại hình bất động sản, nhân viên bất động sản sẽ có khả năng đánh giá mức giá cũng như tiềm năng hợp lý cho một sản phẩm tốt hơn so việc bạn tự tìm hiểu.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những bài học bổ ích trong đầu tư bất động sản – một lĩnh vực đặc thù với vô vàn khó khăn nhưng cũng thú vị không kém.

bình luận

Facebook

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê